Trà Trắng Là Gì? Công Dụng Thần Kỳ Của Trà Trắng Ít Ai Biết Đến
Trà trắng là một trong những loại trà cao cấp nhất mà người Việt có thể tìm mua và thưởng thức. Mặc dù không được nhắc đến nhiều như trà xanh nhưng chè trắng vẫn có một lượng lớn những fan yêu thích. Cùng Teashop tìm hiểu về loại trà độc đáo này cũng như công dụng thần kỳ của chúng nhé!
Trà Trắng Là Gì?
Trà trắng là một giống trà được chiết xuất từ loài cây Camellia Sinensis. Tương tự như trà đen hoặc trà xanh, chè trắng được trồng tại các vùng cao của châu Á với 2 quốc gia đại diện là Việt Nam và Trung Quốc. Ngoài ra, Ấn Độ, Thái Lan, Đài Loan hay Nepal cũng là một trong những nước sản xuất bạch nổi tiếng trên thế giới.
Khác với trà xanh, trà trắng chỉ được trồng với một lượng khá ít. Vì thế chúng được những người yêu trà ưu ái và bình chọn là một trong những loại trà quý đáng để thưởng thức.
Bahcj trà được thu hoạch trước khi lá của cây trà nở hoàn toàn. Tức là khi các búp non vẫn còn được bao phủ bởi những sợi lông trắng mịn, do đó có tên là bạch trà. Màu trắng phủ ngoài của lá trà tạo một lớp màng mỏng.
Những búp và lá trà này được chọn lọc bằng tay. Sau đó được làm khô một cách nhanh chóng và tỉ mỉ. Từ đó giúp trà không bị oxy hóa như khi sản xuất trà xanh hoặc trà đen. Nếu bạn chưa biết thì cách làm này chính xác được dành riêng để áp dụng vào quy trình chế biến những loại trà cao cấp.
>>Xem thêm: Các loại trà quý
Quy trình oxy hóa đóng vai trò cực kỳ quan trọng khi chế biến trà và tạo ra những hương vị khác nhau của nhiều loại trà. Trà tiếp xúc với oxy càng lâu thì lá trà càng trở nên sẫm màu và hương vị đậm hơn rất nhiều.
Vì vậy trong quá trình chế biến, các bậc thầy về trà sử dụng nhiều phương pháp khác nhau để kiểm soát quá trình oxy hóa. Bao gồm cuộn, tạo hình hoặc nghiền lá để tăng tốc độ oxy hóa. Ngoài ra họ sẽ hấp, nung hoặc rang lá để ức chế quá trình này.
Bạch trà không chỉ nổi tiếng do quý hiếm mà loại trà này còn mang hương vị hết sức tinh tế. Màu trà nhạt, hương thơm thoang thoảng, nhè nhẹ nhưng vị trà thì vô cùng thú vị.
Trà trắng từng là loại thức uống chỉ dành riêng cho Hoàng đế tại Trung Quốc vào những năm 600-1300 năm trước. Vào thời gian đó, nhằm tỏ lòng thành kính của mình đến vị Hoàng đế – người có quyền lực nhất đất nước. Người dân đã cất công chế biến và cống nạp lên triều đình và duy nhất chỉ có Người được uống.
Công Dụng Trà Trắng
Các loại trà trắng hầu hết có chứa các chất oxy hóa cao và chứa ít cafein hơn những loại trà khác. Vì thế món đồ uống này khá được đánh giá cao về mặt sức khỏe. Bên cạnh đó, uống trà trắng bạn sẽ có được những mặt lợi sau đây:
– Ngăn ngừa ung thư hiệu quả
Trong bạch trà có chứa thành phần polyphenol – ức chế hiệu quả sự hoạt động của các tế bào ung thư. Ngoài ra, trà trắng trải qua ít công đoạn chế biến hơn trà xanh nên chúng tiêu diệt tế bào xấu nhanh chóng và hiệu quả hơn.
– Bảo vệ sức khỏe sinh sản
Những người đàn ông đang mắc vấn đề về sinh lý có thể tìm đến loại “thảo dược” tự nhiên này để chữa trị. Phụ nữ khi mang thai càng hiểu rõ hơn về công dụng bạch trà. Bởi lẽ chúng có khả năng xóa bỏ những tế bào độc hại và bảo vệ người mẹ khỏi nguy cơ sảy thai.
– Giữ cho da thật đẹp
Như đã nói phía trên, bạch có chứa chất chống oxy hóa cao. Vì thế khi bôi sản phẩm có chiết xuất từ loại trà này lên da có thể bảo vệ làn da dưới tác động của tia UV, bảo vệ làn da trẻ, khỏe và mịn màn.
– Chống lại bệnh Alzheimer và Parkinson
Tin vui cho những ai đang đau buồn vì căn bệnh Alzheimer hay Parkinson, trà trắng là loại thức uống chống lại căn bệnh này cực kỳ hiệu quả. Vì trong thành phần của chúng có chứa EGCG và catechin làm giảm nguy cơ phát triển 2 căn bệnh này. Nhà khoa học đã chứng minh rằng việc 2 thành phần này kết hợp với nhau giúp ngăn việc protein tích tụ – nguyên nhân chính gây bệnh Alzheimer và Parkinson.
>>Xem thêm: Trà Đài Loan có gì đặc biệt?
Các Loại Bạch Trà Có Mặt Trên Thị Trường
Loại trà trắng chúng ta đang dùng xuất hiện lần đầu tiên ở tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc. Ngày nay, ngoài Trung Quốc còn có nhiều quốc gia khác sản xuất theo nhiều giống trà khác nhau. Các loại trà phổ biến nhất bao gồm:
– Bai Hao Yin Zhen: Đây là giống bạch trà nguyên bản của tỉnh Phúc Kiến trước khi những giống trà khác được ra đời. Chúng được xem như một “báu vật” của quốc gia. Những lá trà được tuyển chọn từ những cây có búp trà to, sợi lông tơ màu trắng ánh bạc nên nhiều người gọi chúng với cái tên độc đáo là cây kim bạc.
– Bai Mudan: Loại bạch trà giống mới hơn được trồng ở Trung Quốc và một số quốc gia khác. Nguồn gốc của chúng được trồng từ một bụi trà trắng nguyên bản của Trung Quốc lai tạo với một giống khác.
– Bạch trà do khỉ hái: Tương truyền rằng đây là loại trà được thu hoạch bởi những con khỉ do Đức Phật huấn luyện. Loại trà này được hái từ những ngọn cây trà hoang dã cao nhất tại vùng miền núi của Trung Quốc. “Khỉ hái” là một thuật ngữ được sử dụng ngày nay để chỉ loại trà Trung Quốc chất lượng đẳng cấp được làm từ búp và lá non của cây chè.
– Darjeeling: Giống trà này được trồng từ cây trà có nguồn gốc từ vùng Darjeeling, Ấn Độ. Phương pháp chế biến tương tự như trà tại Phúc Kiến nhưng hương vị lại rất khác biệt.
Trà trắng là một loại trà quý với nhiều chất bổ dưỡng và đa dạng. Vì thế giá thành của bạch trà sẽ cao hơn những loại trà đen, trà đen hay trà ô long. Tuy vậy hương vị đặc biệt của bạch trà sẽ khiến bạn không thể chần chừ mà chọn mua ngay. Hãy chọn những nơi bán trà uy tín và chuyên nghiệp để được thưởng thức loại trà ngon hảo hạng nhé!
Lá Trà Ngon – Nhà cung cấp trà mộc chất lượng cao
Hotline: 0901 332 558
Tea House: 13B Đường số 12, Phường Bình An, Quận 2, Tp.HCM.
Tham khảo các loại trà mộc cho pha chế: https://teashop.vn/tra-pha-che
No Comments