Viager ra đời với sứ mệnh tạo nên một xu hướng trong lĩnh vực thực phẩm mà nhiều doanh nghiệp đang hướng đến đó là “Sống một cuộc sống thật tự nhiên”.

Niềm đam mê về Trà, nhu cầu về thực phẩm sạch, chất lượng kết hợp với mong muốn tạo ra một sản phẩm hoàn toàn mới là động lực thúc đẩy Viager có mặt trên thị trường.

 

Blog

Teashop.vn / Kiến thức ngành trà  / Trà Đài Loan Có Gì Đặc Biệt Mà Ai Cũng Mê Mẩn?
tra-dai-loan-la-gi-ma-ai-cung-me-man

Trà Đài Loan Có Gì Đặc Biệt Mà Ai Cũng Mê Mẩn?

Trà Đài Loan là món quà hảo hạng mà quốc đảo xinh đẹp mang đến cho mọi người. Tín đồ của trà đạo chắc hẳn không thể bỏ qua những loại trà đặc sắc có gốc gác từ Đài Loan.

Mặc dù ngành trà Việt Nam có bề dày lịch sử và phát triển đáng ngưỡng mộ. Tuy nhiên đối với một số loại trà đặc biệt nước ta phải học hỏi khá nhiều từ đảo quốc này.

Trà Đài Loan Và Những Điều Bất Ngờ

Đài Loan tại các vùng núi cao có khí hậu cận nhiệt đới với 4 mùa rõ rệt. Tuy nhiên nhiệt độ và độ ẩm tại đây là điều kiện cực tốt để trồng trà. Đài Loan có nhiệt độ trung bình hằng năm nằm ở mức 25 đến 28 độ C.

Cùng với đó là những kỹ thuật có từ xa xưa, sự phát triển về công nghệ trong nông nghiệp. Tất cả những ưu điểm này tạo điều kiện thuận lợi. Để quốc đảo này có được những loại trà hảo hạng, vang danh thế giới.

nhung-tac-dung-bat-ngo-cua-tra-dai-loan

Chưa dừng lại ở đây, “quốc trà” Đài Loan còn sở hữu những công thức chế biến trà độc nhất vô nhị. Giúp trà Đài Loan sau khi thành phẩm có mùi hương và vị ngon vô cùng đăc biệt.

Ngày nay trên thị trường trà người ta phân biệt rõ rệt giữa trà Tàu và trà Đài Loan. Bởi lẽ, về mặt kinh tế và xã hội Đài Loan là quốc gia hoàn toàn độc lập về mặt kinh tế và chính trị. Không có bất cứ sự dính líu nào liên quan đến Trung Quốc mặc dù thời gian gần đây 2 nước xảy ra những tranh chấp.

Xem thêm: 6 thương hiệu trà sữa Đài Loan

Tuy nhiên, thế giới phần nào đã ngầm thừa nhận sự chuyên biệt của quốc đảo Đài Loan. Vì thế, đây là điểm đầu tiên bạn cần biết khi tìm hiểu về ngành trà xứ Đài nổi tiếng.

Một số nguồn tin cho rằng, giống trà Đài Loan có hoàn cảnh xuất xứ khá ấn tượng. Khoảng 200 năm trước khi luồng di dân từ những nơi khác. Họ mang theo những giống trà đầu tiên đặt chân đến xứ Đài. Từ đó, xuất hiện khá nhiều những cây trà hoang nằm rải rác tại các núi đồi.

Người dân trong quá trình lao động, tìm kiếm những thứ mới mẻ đã bắt gặp những lá trà non này. Họ quyết định mang về pha uống. Điều này minh chứng rằng các giống trà này là do những người di dân mang đến.lich-su-cua-tra-dai-loan

Vào khoảng giai đoạn những năm 1895 đến 1945, Đài Loan là thuộc địa của Nhật Bản. Chính quyền Nhật phát lệnh khuyến khích người dân trồng trà. Vì thế những vườn trà Đài Loan bước vào thời kỳ phát triển rực rỡ, chạm ngưỡng cao về số lượng và chất lượng.

Về sau, khi đã chính thức dành lại độc lập, tự chủ. Chính phủ Đài Loan vẫn tiếp tục phát triển ngành nghề “hái ra tiền” này. Đồng thời khuyến khích người dân trồng trọt và sản xuất số lượng lớn về hồng trà để bán sang phương Tây.

Trà Đài Loan mặc dù có giá thành tương đối cao so với trà Tàu tuy nhiên vẫn được một lượng lớn những người thích trà chọn lựa. Bởi lẽ hương vị và những bí quyết đặc trưng có trong trà Đài không thể tìm kiếm ở bất kỳ đâu.

Điểm đặc biệt nhất của trà Đài Loan nằm ở công đoạn rang và sấy trà. Chúng giúp hương vị trà thêm ngọt thanh, thơm hương.

RANG

Rang là giai đoạn chế biến sau thành phẩm. Trà được rang trên chảo, lòng rang. Trà tiếp xúc trực tiếp với nhiệt độ của bề mặt rang làm hơi nước bên trong trà thoát ra nhanh hơn.

phuong-phap-say-kho-cua-tra-dai-loanRang sẽ giúp hương trà nguyên bản bị biến đổi và vị trà được đẩy lên. Vị chát của trà giảm, hàm lượng caffeine trong trà cũng giảm theo. Do đó, các loại trà rang bạn sẽ không phải lo lắng nước cốt trà có vị chát mạnh khi ủ quá lâu.

Một ưu điểm nổi bật của trà rang đó là có hương smoky, hay còn gọi là hương khói, vô cùng dễ chịu. Với những bạn muốn tìm một loại trà có hương vị độc đáo nhưng vẫn đảm bảo về hương và vị thì nên thử qua loại trà rang này.

SẤY ĐỊNH HƯƠNG

Phương pháp sấy khô để làm giảm độ ẩm của trà, trà được làm khô bằng không khí nóng trong lò sấy mà không tiếp xúc với bề mặt có nhiệt độ cao. Lò sấy được thiết kế kín, khi gặp nóng, hương trà ẩn sâu bên trong thoát ra sau đó di chuyển đối lưu trong lò. Bản chất của trà là khô, khi tiếp xúc với bất kì hương nào sẽ hút mùi hương đó. Nhờ vậy, mà hương trà càng được bộc lộ rõ rệt. Tính chất này cũng được lý giải cho hương smoky của phương pháp rang.

Một số loại trà của Trung Quốc, Nhật Bản, Đài Loan họ dùng phương pháp sấy khô để bảo toàn được sự tươi ngon của lá trà tươi sau khi hái như trà Sencha, trà Long Tĩnh, Oolong Trắng…

Sau khi sấy định hương, hương trà sẽ được đẩy lên cao nhất, cố định hương để giúp việc cảm nhận rõ nét hơn. Cũng chính nhờ đổ ẩm trong trà giảm đi, trà sẽ chiết xuất tốt hơn, vị đậm và dày hơn, bảo quản được lâu hơn.

Tại Việt Nam, trà sấy còn chưa được phổ biến do giới hạn về nguyên liệu và kỹ thuật chế biến. Thường áp dụng trong sản xuất trà oolong xuất khẩu.

Top 5 Loại Trà Đài Loan Vang Danh Thế Giới

Trà Ô Long

Trà Ô Long là loại trà làm nên thương hiệu và nổi tiếng nhất trong các loại trà xứ Đài. Loại trà ô long này được trồng trên những ngọn đồi cao vì thế sau khi đã thành phẩm và mang nấu vị trà có độ ngọt dịu, thanh thanh. Trà ô long Đài Loan có những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe mọi người. Ví dụ như: giảm stress, điều hòa tiêu hóa, làm khỏe da và đặc biệt còn có thể giảm cân hiệu quả.

Để có được sự thành công này, người dân Đài Loan đã có những quy tắc chế biến công phu. Từ việc trồng trà cho đến chăm sóc, hái trà… tất cả đều phải tuân thủ quy trình nghiêm ngặt. Vì họ biết, có như thế thì trà ô long khi thành phẩm mới đạt đến sự hoàn hảo tuyệt đối.

Một số loại trà ô long Đài Loan nổi tiếng: Trà Thiết Quan Âm, trà Bao Chủng, trà Ô Long Tứ Quý, trà Kim Tuyên, trà Thúy Ngọc, Bạch Hào Ô Long…

tra-o-long-cua-dai-loanXem thêm: 3 cách nhận biết trà ô long cao cấp

Trà Xanh

Trà xanh chắc hẳn là món uống quen thuộc nhất của người Việt Nam. Tuy vậy, trà xanh Đài Loan mang hương thơm và vị ngon riêng biệt, thu hút mọi người. Trà xanh xứ Đài có hương vị trà đậm hơn và hương thơm tự nhiên giúp thanh lọc cơ thể.

tra-xanh-cua-dai-loan

Khi thưởng thức trà xanh với dạng thu hoạch, quay lá và nấu uống ngay. Bạn sẽ cảm nhận được hương vị ngọt ngọt, thanh thanh nhưng đi kèm độ chát vừa phải. Đây chính là hương vị đặc trưng của trà xanh Đài Loan.

Trà xanh ở Đài Loan được trồng hầu hết ở khu vực Đài Bắc. Và người ta thu hoạch trà xanh vào 2 mùa là đông và xuân.

Trà xanh Đài Loan có hương vị mạnh hơn và rất tự nhiên, rất tốt trong việc thanh lọc cơ thể. Nếu du khách dùng lá trà xanh dưới dạng rang hoặc quay lá ngay sau khi thu hoạch thì sẽ được hưởng hết tất cả những phần nguyên chất nhất, tinh túy nhất của nó. Vị vừa thanh thanh, ngọt ngọt có pha lẫn chút chát chát chính là đặc trưng của loại trà đặc biệt này.

Trà Đen

Mặc dù không nổi tiếng như Ô long nhưng trà đen lại là loại trà chiếm số lượng lớn nhất ở Đài Loan. Trà đen được trồng ở nhiều nơi nhưng người ta thường mang chúng trồng gần những bờ hồ. Ngụ ý rằng những cây trà này sẽ bám rễ và lấy những chất dinh dưỡng để phát triển. Vì thế khi thành phẩm, vị trà có hương quế và bạc hà độc đáo khiến du khách thích thú.

tra-den-sun-moon-lake-cua-dai-loan

Sun Moon Lake và Assam là hai loại trà đen được người dân Đài Loan yêu thích. Bên cạnh đó, họ thường dùng trà đen để uống kèm khi ăn sáng.

Trà Thiết Quan Âm

Thiết Quan âm là loại trà có nguồn gốc từ tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc. Trà này có hình dạng bên ngoài tương đối giống trà ô long, nếu không cẩn thận bạn có thể sẽ nhầm lẫn về chúng đấy!cac-loai-tra-noi-tieng-cua-dai-loan

Thiết Quan âm thuộc nhóm trà vàng với độ oxy hóa từ 30 – 40%. Vì vậy loại trà này mang hương vị và độ nồng của trà xanh đặc trưng.

Trà Alishan

Trà Alishan lấy tên ngọn núi Alishan xinh đẹp của Đài Loan. Đây cũng là vùng đất nổi tiếng cho ra đời loại trà với mùi hương ngọt dịu. Nằm trên độ cao hơn 1000m, những cây trà được trồng để hứng ánh nắng mặt trời và cảm nhận thời tiết tuyệt diệu.

tra-alishan-cua-dai-loan

Khi trà Alisan Đài Loan được rang lên chúng mang hương thơm của cây cỏ. Tuy nhiên khi thưởng thức lại cảm nhận được mùi vị ngọt của kem và độ đậm của trà.

Trà Earl Grey

Ít ai biết rằng Earl Grey là loại trà Đài Loan nổi tiếng nhưng có xuất xứ từ nước Anh xa xôi. Trà Earl Grey cũng là một trong những loại trà có công đoạn ướp cầu kỳ nhất. Trà này được ưa chuộng và tiêu thụ sản lượng đứng thứ 2 trên thế giới.

ra-earl-grey-cua-dai-loan

Khi mang Earl Grey về Đài Loan, các người nông dân giỏi tay nghề đã sản xuất chúng với những công đoạn đặc biệt riêng. Điều này giúp trà Earl Grey xứ Đài có được vị ngon riêng, không pha lẫn.

KẾT

Nhờ sự đa dạng và độc đáo đã giúp Đài Loan rạng danh. Khi được biết đây là nơi trà sữa trân châu ra đời đầu tiên. Trà sữa Đài Loan hay trân châu Đài Loan được mọi người yêu thích nhờ vào hương vị đặc trưng của chúng.

Chính vì những điều đặc biệt này đã làm rạng danh trà Đài Loan trong mắt bạn bè quốc tế. Nếu có cơ hội đừng bỏ lỡ việc thưởng thức một trong những loại trà ngon nhất thế giới này bạn nhé!tra-sua-dai-loan-noi-tieng-tren-the-gioi

 

Viager Tea – Nhà cung cấp trà mộc chất lượng cao

Hotline: 0937 048 677

Tea House: 31/28 Ung Văn Khiêm, Phường 25, Quận Bình Thạnh, Tp.HCM

Tham khảo các loại trà mộc cho pha chế: https://teashop.vn/tra-pha-che

No Comments

Post a Comment