Trà Earl Grey Là Gì? Cách Pha Hồng Trà Bá Tước Bằng Trà Earl Grey
Trà Earl Grey hay Trà Bá Tước Anh Quốc là loại trà được tiêu thụ nhiều thứ 2 trên thế giới. Hương vị của trà Earl Grey là sự kết hợp giữa hương vị trà đen chất lượng cao và tinh dầu từ vỏ cam Bergamot. Trong bài viết này, Viager Tea sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về trà Earl Grey là gì, cách pha trà Earl Grey và cách bảo quản trà khô đúng cách.
NỘI DUNG CHÍNH
Earl Grey là loại trà gì?
Trà Earl Grey là loại được nhiều người biết nhất ở châu Âu và nổi tiếng trên toàn thế giới. Tên trà Earl Grey được đặt theo tên của Earl Grey đệ nhị, ông là thủ tướng của Vương Quốc Anh từ 1830 – 1834. Trong khoảng thời gian ông làm đại sứ Anh tại Trung Quốc, ông đã tạo nên nên trà Earl Grey bằng cách kết hợp giữa trà đen và hương quả Bergamot, một loại trái cây họ cam quýt có nguồn gốc từ thành phố Bergamot của Ý.
Mùi trà đen nhẹ nhàng kết hợp với vị cam từ vùng Địa Trung Hải mang đến cho trà Earl Grey một hương vị rất riêng. Tại Việt Nam, trà Earl Grey có nhiều tên gọi như trà Bá Tước, hồng trà Bá Tước, trà đen Earl Grey, trà đen Bá Tước,…Trà được dùng nhiều trong pha chế, là nguyên liệu không thể thiếu của món Hồng Trà Bá Tước trứ danh.
Trà Earl Grey được sản xuất như thế nào?
Loại trà được sử dụng
Trà Earl Grey là gì mà hương vị nó lại đặc biệt đến vậy. Đó là do nó được làm trên nền của loại trà đen ngon nhất thế giới. Loại trà đen Ceylon từ Sri Lanka mới tạo nên loại trà Earl Grey có chất lượng tốt nhất.
Nhiều người chưa biết rằng, Ceylon là tên gọi của Sri Lanka khi còn là thuộc địa của Anh. Người anh đã mang cây trà từ Trung Quốc đến trồng tại Ceylon. Nhờ điều kiện tự nhiên thuận lợi mà trà ở Ceylon có chất lượng rất tốt, được thế giới biết đến nhiều hơn và nổi tiếng cho đến ngày nay.
Trà được thu hái bằng tay và phân loại ngay sau đó. Phần búp non chứa nhiều dưỡng chất được dùng để làm trà xanh hoặc trà trắng. Phần lá già sẽ được băm nhỏ để làm trà đen.
Hãng TWININGS đã tiên phong tung ra những hộp trà “Earl Grey.s Tea” lần đầu tiên vào những năm 30 của thế kỷ thứ 19, làm ngất ngây giới tư bản ở Anh vào thời điểm đó. Với những cống hiến cho ngành trà , hãng TWININGS được Nữ Hoàng Anh trao tặng “Trát Hoàng Gia” và độc quyền cung cấp trà cho Hoàng Triều cho đến ngày hôm nay.
Quy trình chế biến trà đen Ceylon
Hái –> Làm héo –> Băm nhỏ –> Oxi hóa –> Sấy khô
Làm héo giúp giảm hơi nước bên trong lá trà, lá trà mềm và dễ uốn. Điều này có lợi cho giai đoạn băm nhỏ, tránh làm trà bị nát vụn. Băm nhỏ lá trà để quá trình oxi hóa diễn ra nhanh hơn. Lá trà sau khi được oxi hóa hoàn toàn sẽ được sấy khô để bảo quản được lâu hơn.
Cam Bergamot
Cam Bergamot là gì?
Đây là một loại trái cây thơm, họ cam quýt, có kích thước như một trái cam và màu sắc như một trái chanh. Hương vị của cam Bergamot phụ thuộc rất nhiều vào nơi nó được trồng và cách chế biến.
Vùng Calabria, miền nam nước Ý là nơi trồng cam Bergamot nhiều nhất trên thế giới. Hàm lượng tinh dầu cam Bergamot được phối trộn phải đảm bảo không được che lấp hương vị tinh tế của trà (tỉ lệ phối trộn không vượt quá 8%)
Cách pha trà sữa Earl Grey (Hồng Trà Bá Tước)
Nguyên liệu
- Trà Earl Grey (trà bá tước) : 15g
- Bột sữa: 15g
- Đường nước: 40ml
- Sữa đặc: 20ml
Cách làm
Với món trà sữa Bá Tước, bạn pha trà theo tỉ lệ 1:20, tức là 15g trà Earl Grey sẽ pha với 300ml nước sôi 100 độ C, ủ trà trong 15 phút thì chắt nước cốt trà qua lưới lọc, bỏ phần bả trà đi.
Tiếp đến, bạn cho 15g bột sữa, 20ml sữa đặc và 40ml nước đường vào khuấy đều. Sau đó, bạn cho 150ml nước cốt trà, hỗ hợp ở trên và đá vào bình Shaker rồi lắc đều.
Cuối cùng, bạn cho hỗn hợp ra ly, thêm trân châu để món nước hấp dẫn hơn.
- Tham khảo thêm: Trà sữa để được bao lâu? Tiết kiệm chi phí nguyên liệu bằng cách bảo quản đơn giản.
Bảo quản trà Earl Grey
Giống như bất kỳ loại trà nào, trà Earl Grey cần được bảo quản đúng cách để lưu giữ trọn vẹn hương vị. So với các loại trà đen mộc thì trà đen Earl Grey có thời gian sử dụng ngắn hơn. Do chúng có chứa tinh dầu cam Bergamot.
Vây đây là cách bảo quản trà Earl Grey? Bạn chỉ cần lưu ý 3 mẹo bảo quản trà sau đây:
- Tránh để trà tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên và ánh sáng đèn bằng cách cho trà vào lọ thủy tinh kín, tối màu.
- Để trà tránh xa khu vực pha chế, khu vực rửa ly trong cửa hàng.
- Để trà cách ly với các nguyên liệu khác.
Trà khô rất dễ bị suy giảm chất lượng nếu bạn không biết cách bảo quản, tham khảo ngay 6 cách bảo quản trà tại Đây.
Lời kết
Nếu bạn đang tìm hiểu một loại trà ngon dùng cho pha chế trà sữa, trà trái cây. Ngoài các loại trà Đài Loan, trà Anh, trà Trung Quốc giá cao. Bạn có thể thử qua các loại trà mộc của Viager Tea. Trà được sản xuất trong nước, chất lượng không hề thua kém các dòng trà ngoại.
Qua bài viết này, Viager Tea muốn bạn hiểu hơn về trà Earl Grey là gì và cách làm món Hồng Trà Bá Tước. Để kinh doanh quán thành công còn phụ thuộc vô rất nhiều yếu tố. Bạn hãy thường xuyên ghé thăm Blog để cập nhật thêm nhiều kiến thức mới nhé.
Lá Trà Ngon – Nhà cung cấp trà mộc chất lượng cao
Hotline: 0901 332 558
Tea House: 13B Đường số 12, Phường Bình An, Quận 2, Tp.HCM.
Tham khảo các loại trà mộc cho pha chế: https://teashop.vn/tra-pha-che
No Comments