Viager ra đời với sứ mệnh tạo nên một xu hướng trong lĩnh vực thực phẩm mà nhiều doanh nghiệp đang hướng đến đó là “Sống một cuộc sống thật tự nhiên”.

Niềm đam mê về Trà, nhu cầu về thực phẩm sạch, chất lượng kết hợp với mong muốn tạo ra một sản phẩm hoàn toàn mới là động lực thúc đẩy Viager có mặt trên thị trường.

 

Blog

Teashop.vn / Có thể bạn chưa biết  / Trà đen là gì? – hai phương pháp chế biến trà đen phổ biến
trà-đen-là-gì-phương-pháp-chế-biến-trà-đen

Trà đen là gì? – hai phương pháp chế biến trà đen phổ biến

Khi nói về văn hóa dùng trà của người Phương Tây, họ lại thường nhắc đến trà đen, loại trà nổi tiếng được dùng phổ biến hàng ngày. Ngay cả Earl Grey (một loại trà nổi tiếng của nước Anh) cũng được làm từ trà đen. Tại các quốc gia như Trung Quốc và Nhật Bản, người ta thường nhắc đến loại trà xanh. Tại sao lại có sự khác biệt giữa trà đen và trà xanh ? Trà đen là gì mà trở nên nổi tiếng ở Phương Tây đến vậy.

Nguồn gốc trà đen

Trà được biết đến là có nguồn gốc từ Trung Quốc. Nhưng đó là loại trà xanh thơm ngon, tinh tế và trở nên phổ biến trong xã hội phương Đông chứ không phải trà đen.

Khi văn hóa trà lan rộng, trà được chế biến, xuất khẩu buôn bán ra các nước khu vực láng giềng và các nước trên khắp thế giới.  Trong quá trình vận chuyển, người ta đã phát hiện ra rằng trà đen bị oxy hóa nhiều sẽ giữ được độ tươi và hương vị tốt hơn so với trà xanh bị oxy hóa tối thiểu.

Người Hà Lan đã mang trà đến châu Âu, nó đến Anh và trở nên phổ biến tại đây. Từ đó, người Anh đã phần nào hiểu được tầm quan trọng của trà và bắt đầu mở rộng thị trường xuất nhập khẩu từ các nước thuộc địa của mình. Không ngoại lệ, nhu cầu sử dụng trà đen đã tăng cao hơn so với trà xanh.

Trà được sản xuất từ giống cây Camellia Sinensis Assamica (một giống trà phổ biến ở Ấn Độ) được phát hiện ở vùng Assam của Ấn Độ. Giống trà bản địa này phù hợp với việc sản xuất các loại trà đen đậm đà và giàu hương vị. Không lâu sau, những loại trà đen này nhanh chóng trở thành mặt hàng xuất khẩu phổ biến trên thế giới.

vùng-trồng-trà-nổi-tiếng

Vùng trà Assam tại Ấn Độ (nguồn : internet)

Các vùng trà đen nổi tiếng

Trà đen được trồng và chế biến trên toàn thế giới, ở nhiều vùng địa lý và khí hậu khác nhau. Ba trong số những nhà sản xuất trà đen lớn nhất hiện nay là Ấn Độ, Sri Lanka và Châu Phi.

Trên thực tế, một nửa sản lượng trà thế giới có nguồn gốc từ Ấn Độ. Quốc gia sản xuất trà đen lớn nhất.

Assam

Vùng Assam là khu vực trồng trà lớn nhất thế giới. Khí hậu nhiệt đới, mưa, rất thích hợp cho sự phát triển của cây trà, nơi đây được mệnh danh là nơi tạo ra các loại trà đen nổi tiếng thế giới với đậm hương vị và chất lượng cao.

Darjeeling

Darjeeling (tên một loại trà được đặt tên theo địa danh) được trồng và sản xuất ở một vùng miền núi của Ấn Độ, Darjeeling là một loại trà đen mềm, thân thảo, phù hợp với sự thay đổi khí hậu từ mùa mùa này sang mùa khác. Chính vì thế, khí hậu ở Darjeeling đã góp phần làm cho trà ở đây có chất lượng cao.

Kenya

Kenya biết đến cây trà chậm hơn, đầu những năm 1900. Nhưng họ học hỏi rất nhanh và hiện dẫn đầu Châu Phi.

Kenya sản xuất trà theo phong cách công nghiệp và xuất khẩu chủ yếu là trà đen. Trà Kenya được biết đến với phong cách trà đậm đà về hương và vị.

Ceylon

Hơn nửa triệu mẫu vườn trà nằm ở miền núi. Khí hậu nhiệt đới ẩm rất phù hợp cho sự sinh trưởng và phát triển của cây trà.

Sri Lanka chủ yếu xuất khẩu trà đen, được gọi là Ceylon. Các loại trà Ceylon có thể thay đổi tùy thuộc vào nơi phát triển. Điều đặc biệt, trà ở Ceylon thường được biết đến là loại trà đen đậm vị, hương thanh, và mùi thơm ngọt ngào.

Quy trình sản xuất trà đen

Bạn phải biết rằng, một giống trà có thể sản xuất ra được nhiều loại trà khác nhau. Tùy vào quy trình chế biến mà cho ra những loại trà khác nhau, đơn giản nhất bạn có thể xác định bằng cách nhận diện màu sắc của trà. Màu xanh hay màu đen thì người ta dễ dàng đặt tên cho nó.

Giống trà

Camellia Sinensis (tên khoa học dùng để nói về trà) là một giống có lá nhỏ, có nguồn gốc từ Trung Quốc thường được sử dụng để làm trà xanh và trà trắng. Camellia Sinensis phát triển như một loại cây bụi mọc ở vùng nắng và khí hậu khô hơn, mát hơn. Chúng phát triển mạnh ở vùng núi vì nó có khả năng chịu lạnh cao.

Hàng trăm giống cây trà và cây lai đã phát triển từ giống cây Camellia Sinensis theo thời gian. Nhưng về mặt kỹ thuật, cây Camellia Sinensis nào cũng có thể dùng để sản xuất trà xanh, trà đen và một số loại trà khác.

Quá trình oxi hóa trà đen

Trà đen là gì? Điều gì đã làm cho trà đen khác biệt so với trà xanh?

Trong quá trình sản xuất, lá trà được phép oxy hóa hoàn toàn trước khi xử lý bằng nhiệt và đem đi sấy khô. Quá trình oxy hóa đã làm cho lá trà chuyển màu. Sự oxy hóa cũng làm thay đổi hương vị trà đen, giúp trà đen có vị đậm đà, có hương trái cây.

Ngược lại, khi chế biến trà xanh, chúng bị oxy hóa tối thiểu. Nhưng trong quá trình oxy hóa tối thiểu đó lá trà vẫn bị chuyển màu và thay đổi hương vị. Oxy hóa ít hơn làm cho trà xanh có màu sắc nhạt và hương vị nhẹ hơn trà đen.

Chế biến trà đen

Trà đen thường được sản xuất bằng một trong hai phương pháp:

Chính thống

Phương pháp sản xuất này tốn nhiều thời gian, nhưng lá trà vẫn còn nguyên hoặc chỉ bị vỡ một phần trong quá trình chế biến. Trà được hái từ vườn, làm héo để giảm độ ẩm, xào trà và bắt đầu oxy hóa để tạo màu và hương vị.

Không chính thống

Phương pháp này làm lá trà được cắt nhỏ. Lá nhỏ hơn bị oxy hóa nhanh hơn, tạo ra một loại trà đen có hương vị và chất lượng đồng đều.

  • Chế biến trà đen (Chính thống): Héo → cắt lần 1 → Oxy hóa / Lên men → Sấy khô (110 ° C / 65 ° C)
  • Chế biến trà đen (Không chính thống / CTC): Héo → Cắt/ xé/ làm xoăn  → Ôxy hóa / Lên men → Sấy khô (130 ° C / 90 ° C)
sản-xuất-trà-đen

Một trong những quy trình chế biến trà đen (nguồn : internet)

Cách pha trà đen

Để có ấm trà đen hoàn hảo, bạn cần phải biết đến nhiệt độ và cách pha để có một tách trà trọn vẹn. Dưới đây là một số mẹo pha trà đen bạn cần ghi nhớ:

  • Sử dụng nước lọc, tinh khiết: Nước suối là tốt nhất, đun sôi khoảng từ 95 – 100 độ C.Trước khi pha, bạn nên tráng ấm bằng nước sôi và ngâm trà khoảng 10s sau đó mới đem trà đi ủ.
  • Trà đen thường được ủ trong thời gian dài hơn và ở nhiệt độ cao hơn so với trà xanh.
  • Hầu hết các loại trà đen bạn có thể sử dụng pha đi pha lại nhiều lần.

Hàm lượng caffeine trong trà đen

Liệu rằng hàm lượng caffeine trong trà đen sẽ tạo cho bạn cảm giác hưng phấn và kéo dài thời gian tỉnh táo.

Giữa cà phê, trà đen và trà xanh, cà phê thường có hàm lượng caffeine nhiều nhất trong mỗi cốc, sau đó là trà đen, tiếp theo là trà xanh. Cách chế biến và cách pha ảnh hưởng nhiều đến mức độ caffeine. Dưới đây là hàm lượng caffein trong trà xanh, trà đen và cà phê.

Trung bình Hàm lượng caffein
Trà xanh24 đến 40 mg
Trà đen14 đến 61 mg
Cà phê pha95 đến 200 mg

Bảo quản trà đen

Bạn muốn có được tách trà đen trọn vẹn về hương vị và chất lượng để thưởng thức. Việc đầu tiên, bạn nên làm chính là bảo quản trà trong hộp kín ở nhiệt độ thích hợp, tránh ánh sáng trực tiếp từ mặt trời, nơi không có mùi mạnh thì trà có thể dùng đến 2 năm.

Kết

Với những người yêu trà thì đã quá rõ trà đen là gì. Nhưng để hiểu hết về trà đen, bạn cần có thời gian trải nghiệm chúng. Viager không ngừng tìm hiểu và phát triển nhiều sản phẩm trà đen phù hợp với gu của người Việt. Viager mời bạn đến showroom để thưởng trà và tìm ra loại trà phù hợp với gu của hạn, hay hợp với khẩu vị khách hàng bạn muốn hướng đến trong kinh doanh.

Lá Trà Ngon – Nhà cung cấp trà mộc chất lượng cao

Hotline: 0901 332 558

Tea House: 13B Đường số 12, Phường Bình An, Quận 2, Tp.HCM.

Chi Nhánh Miền Bắc – Miền Trung: 139 Đặng Huy Trứ, Hòa Minh, Liên Chiểu, Đà Nẵng.

Hotline chi nhánh: 0779585586

Tham khảo các loại trà mộc cho pha chế: https://teashop.vn/tra-pha-che 

No Comments

Post a Comment