Chi phí mở quán trà sữa bao nhiêu? Cách lựa chọn mô hình kinh doanh và phần bổ nguồn vốn
Bạn muốn mở một quán trà sữa cần những gì? Chi phí mở quán trà sữa bao nhiêu? Trang trí quán trà sữa đẹp như thế nào? Rất nhiều câu hỏi được đặt ra liên quan đến lĩnh vực kinh doanh trà sữa hiện nay. Trong bài viết này, Viager Tea sẽ đề cập đến chi phí mở quán trà sữa bao nhiêu là đủ để giúp bạn tự tin mở quán trong thời gian tới.
Kinh doanh trà sữa được nhiều bạn chọn để khởi nghiệp. Người thành công từ kinh doanh trà sữa cũng nhiều nhưng người thất bại ở lĩnh vực này không phải ít. Bạn cứ tính trung bình 10 quán trà sữa mọc lên thì chỉ có từ 2 – 3 quán là phát triển lâu dài. Nguyên nhân dẫn đến thất bại có thể kể đến như chọn sai vị trí mở quán, thiếu kinh nghiệm về quản lý, thiếu kinh nghiệm về marketing thu hút khách hàng mới,..
Việc bạn tìm hiểu kỹ về lĩnh vực kinh doanh trà sữa sẽ hạn chế được những rủi ro thất bại khi vận hành quán.
NỘI DUNG CHÍNH
Chi phí mở quán trà sữa vỉa hè bao nhiêu?
Với những bạn mới bắt đầu kinh doanh trà sữa, không có nhiều kinh nghiệm thì nên chọn mô hình trà sữa vỉa hè để bắt đầu. Ưu điểm lớn nhất của mô hình trà sữa vỉa hè đó là bạn không cần đầu tư quá nhiều vốn. Bạn không tốn quá nhiều chi phí cho khâu trang trí quán trà sữa, chi phí mặt bằng, chi phí mua nội thất.
Do đó, để bắt đầu kinh doanh trà sữa vỉa hè bạn chỉ cần có 10 triệu đồng là có thể làm được rồi. Chi tiết các khoản chi như sau:
- Xe bán trà sữa bằng gỗ: 3 triệu
- Nguyên vật liệu pha chế: 2 triệu
- Bàn, ghế, vật dụng pha chế: 3 triệu
- Thuê mặt bằng (nếu có): 1 triệu
- Trang trí quán: 1 triệu
Xe bán trà sữa có 2 loại chính là xe bằng gỗ và xe bằng inox. Giá xe bằng inox khoảng 6 triệu đồng nên bạn có thể tiết kiệm bằng cách chọn xe gỗ và đầu tư tiền trang trí để xe nổi bật hơn. Bàn ghế nên chọn loại bàn nhựa, dễ di chuyển và linh hoạt trong cách bố trí.
Điểm mấu chốt để kinh doanh trà sữa vỉa hè thành công đên từ việc chọn mặt bằng mở quán. Quán trà sữa vỉa hè không đòi hỏi view quá đẹp nhưng phải thông thoáng và có chỗ để xe. Một điểm lưu ý khiến nhiều chủ quán mất khách đó là không chuẩn bị trước trường hợp trời mưa gió.
Bên cạnh đó, khó khăn lớn nhất của quán vỉa hè đó là phải tuân theo quy định bề rộng vỉa hè theo như pháp luật quy định. Nhiều quán trà sữa bị lực lượng chức năng làm việc cũng vì lý do lấn chiếm vỉa hè của người đi bộ.
Mở quán trà sữa với số vốn 50 – 200 triệu
Với số vốn từ 50 – 100 triệu, bạn có thể thuê một bằng bằng nhỏ để kinh doanh trà sữa được rồi. Kinh doanh trà sữa thì tập trung vào khách hàng địa phương là chủ yếu. Bạn muốn bán cho đối tượng là học sinh, sinh viên thì chọn địa điểm gần trường học, gần trung tâm thương mại. Nếu bạn tập trung vào khách hàng là dân văn phòng thì nên chọn địa điểm ở gần building, chung cư.
Một điểm lưu ý nữa đó là cần phải chọn địa điểm có chỗ để xe thuận tiện cho khách hàng. Bạn không muốn đến quán trà sữa vừa tốn tiền nước, vừa tốn tiền gởi xe đúng không? Địa điểm giữ xe cũng là yếu tố vô cùng quan trọng giúp khách hàng quay lại với quán.
Với vốn khoảng 50 triệu, bạn chỉ có thể mở một quán trà sữa nhỏ hoặc cà phê cóc, trang trí quán đơn giản và không chú trọng quá nhiều vào số lượng, chất lượng món nước.
Với số vốn từ 100 triệu trở lên thì bạn có thể chọn được quán có view đẹp hơn, đầu từ trang trí quán thật dễ thương và xây dựng menu đồ uống hấp dẫn hơn. Thế nhưng, chi phí cố đinh hằng tháng sẽ cao nên bạn cần có kinh nghiệm quản lý quán, kinh nghiệm thu hút khách hàng.
Dưới đây là ví dụ về hoạch toán vốn đầu tư quán trà sữa nhỏ trong vòng 6 tháng:
Mở quán trà sữa nhượng quyền cần bao nhiêu vốn?
Mô hình kinh doanh trà sữa nhượng quyền dành cho những bạn muốn tận dụng sức mạnh thương hiệu, không muốn xây dựng thương hiệu trà sữa vì nhiều rủi ro.
Để kinh doanh trà sữa nhượng quyền, bạn phải chuẩn bị số vốn lớn vì chi phí nhượng quyền của các thương hiệu trà sữa khá cao. Dưới đây, mình sẽ liệt kê phí nhượng quyền một số thương hiệu trà sữa lớn hiện nay.
GongCha
- Phí nhượng quyền: 1 tỷ
- Nguồn vốn tối thiểu cần chuẩn bị: 3 tỷ
The Alley
- Phí nhượng quyền: 600 – 1,2 tỷ
- Nguồn vốn tối thiểu cần chuẩn bị: 3 tỷ
Tocotoco
- Phí nhượng quyền: 200 triệu/3 năm
- Nguồn vốn tối thiểu cần chuẩn bị: 600 triệu
Nhượng quyền kinh doanh trà sữa thì bạn sẽ được công ty mẹ hỗ trợ tư vấn thiết kế quán để khách hàng nhận diện thương hiệu tốt hơn. Bạn được công ty mẹ cử nhân viên đến đào tạo, hỗ trợ công thức pha chế, hỗ trợ vận hành trong những ngày đầu quán khai trương.
Để mở một quán trà sữa nhượng quyền. Bạn phải đầu tư rất nhiều vào tiền mặt bằng, tiền lương nhân viên, tiền mua trang thiết bị,.. trong những tháng đầu tiên. Tiền mặt bằng thường sẽ thanh toán ít nhất 6 tháng một lần, do đó bạn gặp không ít khó khăn về dòng tiền trong những tháng đầu tiên.
Chi phí phát sinh khi mở quán trà sữa là gì?
Ngoài các chi phí đầu tư mình liệt kê ở trên, bạn còn phải chi trả cho các khoản phát sinh như chi phí lượng nhân viên, chi phí điện, nước, wiffi,…
Nhiều bạn khi mở quán quên đề cập đến các khoản chi phí phát sinh nên khi bắt tay vào thực hiện thì không đủ tiền mặt để chi trả các khoản chi phí khác. Ví dụ như tiền may đồng phục cho nhân viên, tiền khăn bàn, tiền mực in, tiền thuê chỗ giữ xe,..Do đó, bạn cần liệt kê chi tiết các khoản chi càng tốt.
Một yếu tố khác nữa cũng cần chú ý đó là chi phí để duy trì quán trà sữa. Thời gian đầu, quán sẽ không có nhiều khác hàng nên bạn phải dự trù chi phí để duy trì quán trong khoảng 3 tháng đầu.
Ngoài ra, bạn cũng phải tính đến các chi phí khác như chi phí marketing. Kinh doanh F&B hiện nay đều phải cần có marketing để thu hút khách hàng như quảng cáp, standee, quà tặng khách hàng,..Những chi phí này không hề nhỏ nên bạn phải tính thật chuẩn để dự trù vốn mở quán trà sữa, giảm thiểu rủi ro khi triển khai.
Lưu ý về phân chia nguồn vốn
Trường hợp bạn chọn được mặt bằng tốt thì rất dễ thành công khi mở quán trà sữa. Chủ nhà thường bắt đặt cọc tiền nhà từ 3 đến 6 tháng. Trung bình tiền thuê nhà cho quán trà sữa nhỏ từ 6 – 15 triệu tùy vị trí. Do đó, bạn cần phải đảm bảo các điều khoản trong hợp đồng thuê nhà đủ thời gian để quán sinh lợi nhuận.
Tiếp theo, sau khi đã có mặt bằng tốt thì bạn tiến hành trang trí quán trà sữa. Nếu bạn là người không có nhiều kinh nghiệm về mảng này và có nguồn vốn tốt thì nên thuê dịch vụ làm. Nếu không thì bạn có thể tham khảo một số phong cách thiết kế của các quán đã thành công về áp dụng cho quán mình.
Kinh doanh trà sữa cũng cần phải đăng ký giấy phép kinh doanh. Các thụ tục giấy tờ khá lằn nhắn sẽ làm bạn mất nhiều thời gian nên tìm người có chuyên môn làm giúp để dành thời gian vận hành quán trong thời gian đầu.
Một ý mình muốn đề cập đến nữa đó là thiết kế menu quán. Nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm về pha chế thì nó thể thuê người làm menu. Bạn nên cân nhắc kỹ tước khi chọn ai đó hợp tác vì lừa đảo trong ngành F&B này rất nhiều.
Ý cối cùng mình muốn nhắc đến đó là tiền nhập nguồn nguyên liệu. Với quy mô quán nhỏ, chi phí nguyên liệu pha chế trà sữa thường từ 25-40% doanh thu. Để tiết kiệm chi phí nguyên liệu, bạn cần tìm nhà cung cấp nguyên liệu pha chế uy tín, sẵn sàng hỗ trợ khi hàng hóa có vấn đề.
Lời kết
Chi phí mở quán trà sữa bao nhiêu không quan trọng bằng cách bạn chọn mô hình kinh doanh trà sữa phù hợp với mình. Nếu bạn chỉ muốn mở quán trà sữa vỉa hè thì chỉ cần 10 triệu đồng là có thể làm được. Nhưng nếu bạn muốn kinh doanh trà sữa nhượng quyền thì phải cần số vốn vài tỷ đồng.
Xét cho cùng, vốn chỉ là điều kiện cần, thiều tiền thì mượn. Quan trọng nhất, bạn phải quyết tâm để hiện thực hóa ý tưởng của mình, cố gắng vượt qua giai đoạn khó khăn ban đầu thì mới thành công.
Nếu bạn muốn tư vấn về cách mở quán trà sữa, setuo menu quán, thiết kế quán,… thì hãy liên hệ với Viager theo thông tin bên dưới bài viết để được hỗ trợ nhé!
Lá Trà Ngon – Nhà cung cấp trà mộc chất lượng cao
Hotline: 0901 332 558
Tea House: 13B Đường số 12, Phường Bình An, Quận 2, Tp.HCM.
Tham khảo các loại trà mộc cho pha chế: https://teashop.vn/tra-pha-che
No Comments