Trà Móc Câu Là Gì? Tác Dụng Thần Kỳ Nhưng Ít Ai Biết
Đối với những người sành trà chắc hẳn đã nghe nhắc đến loại trà móc câu thượng hạng. Mặc dù đã xuất hiện trên thị trường trong một thời gian dài tuy nhiên chỉ có một số lượng nhỏ những người yêu trà và nghiên cứu về nhiều loại trà khác nhau mới biết đến móc câu.
Vậy trà móc câu là gì và có điểm gì đặc biệt khiến bạn phải chọn mua để thưởng thức ngay!?
NỘI DUNG CHÍNH
Trà Móc Câu Là Gì?
Trà móc câu không phải là tên gọi của một giống trà cụ thể mà chính là cách chế biến trà độc đáo, tạo được nét riêng. Trà móc câu xuất xứ từ giống trà xanh của vùng trung du Thái Nguyên – nơi nổi tiếng nhất về ngành trà Việt Nam. Loại trà này được lấy từ cây trà xanh. Tuy nhiên, người nông dân chỉ lấy phần ngọn non nhất cùng 2 lá trà phía dưới để sản xuất trà.
Trong quá trình làm trà người ta đã vô tình tạo ra hình dáng của loại trà này khá giống với lưỡi câu. Vì thế, cái tên trà móc câu cũng từ đó được truyền miệng và trở thành một trong những loại trà nổi tiếng tại Việt Nam.
Hình dạng độc nhất vô nhị của trà xanh móc câu được hình thành trong một công đoạn nhỏ của quá trình sản xuất trà. Đó là công đoạn vò lá trà. Vò trà là bước không thể thiếu trong quy trình chế biến trà xanh. Việc vò lá trà giúp kích thích các lớp biểu bì của mặt lá, làm chúng nát vụn nhờ đó mà khi pha với nước ấm, trà dễ tan trong nước hơn.
Trà khi vò sẽ trở nên xoăn nhẹ. Đồng thời khi xao ở nhiệt độ cao giúp lá trà cong lại biến thành hình dạng chiếc lưỡi câu độc đáo.
Nhiều bạn lầm tưởng chè móc câu mang hình dáng như vậy nhằm phân biệt và tạo hình đẹp hơn so với những loại trà khác trên thị trường. Tuy nhiên ý kiến này không hoàn toàn chính xác! Trà xanh móc câu trong quá trình đóng gói và vận chuyển đến tay người tiêu dùng sẽ giữ được hình dạng nguyên vẹn, không nát vụn và dễ dàng bảo quản trong thời gian lâu hơn
Trà móc câu Tân Cương ngày nay trở thành một đặc sản nổi tiếng của vùng đất Thái Nguyên. Bên cạnh những loại trà có tuổi đời dày dặn, móc câu vẫn là một trong những sự lựa chọn tuyệt vời nhất để thưởng thức. Hầu hết các giống trà đều có hình dạng móc câu. Tuy nhiên, trà móc câu Tân Cương vẫn được yêu thích bởi hương vị độc đáo riêng.
Đọc thêm: Kinh nghiệm mở quán trà chanh nhanh lấy lợi nhuận
Hương Vị Trà
Hương vị là điểm đặc biệt nhất của Móc câu khi nằm trên bàn cân đo so sánh với những loại trà khác. Trà móc câu có hương cốm Tân Cương thoang thoảng và phảng phất cả khi ngửi và nếm ngụm trà đầu tiên. Vị trà chát nhẹ tuy nhiên khi uống sau 5s bạn sẽ cảm nhận được sự ngọt dịu lan tỏa ở cổ họng.
Màu nước cốt trà có phần nhạt hơn trà xanh chủng loại bạn thường thấy. Nhưng chính nhờ màu sắc này giúp chè móc câu có thêm được điểm khác biệt và dễ dàng nhận thấy.
Tận hưởng vị ngon của trà là cách giúp bạn giải tỏa căng thẳng khi làm việc. Ngoài ra, thưởng trà là một hình thức văn hóa đậm đà bản sắc Việt. Bạn có thể cảm nhận điều này khi đến bất kỳ tỉnh thành nào của Việt Nam. Đồng thời đây cũng là nét riêng của nước ta khiến bạn bè thế giới yêu thích và mong muốn được trải nghiệm.
Tác Dụng Của Trà Móc Câu
Bất kỳ loại đồ ăn hay thức uống ngày nay cũng được mọi người quan tâm khá nhiều về độ dinh dưỡng. Vì thực phẩm là thứ ảnh hưởng trực tiếp và nhanh chóng đối với sức khỏe của chúng ta.
Trà xanh móc câu với nhiều dưỡng chất từ tự nhiên đồng thời sở hữu nhiều công dụng thần kỳ. Dưới đây là một trong những tác dụng hữu ích của chè móc câu đã được các chuyên gia nghiên cứu và công bố:
– Hỗ trợ giảm cân hiệu quả
Thành phần Polyphenol có trong loại trà này có tác động trực tiếp đến quá trình đốt cháy mỡ thừa. Polyphenol là chất chống oxy hóa có khả năng chống lại những tổn thương của tế bào. Khi sử dụng những thực phẩm có chứa thành phần này bạn sẽ đẩy nhanh được quá trình giảm cân, mau chóng lấy lại vóc dáng.
– Tốt cho đường tiêu hóa
Một nghiên cứu về thói quen ăn uống giữa phương Đông và phương Tây cho thấy: Thay vì sử dụng đồ uống có gas khi thấy khó tiêu như phương Đông thì người dân phương Tây lại chọn trà.
Đúng vậy! Dưỡng chất fluoride giúp tăng tác dụng của trà móc câu khi điều trị vấn đề về tiêu hóa. Chúng giúp người uống đẩy nhanh quá trình tiêu hóa thức ăn và giúp ăn ngon miệng hơn. Vì thế hãy thử uống móc câu khi bạn gặp các triệu chứng khó tiêu hoặc chán ăn nhé!
– Giảm stress, căng thẳng:
Stress là một trong những vấn đề thường bắt gặp ở mọi độ tuổi, đặc biệt là giới trẻ. Để giải tỏa căng thẳng trong cuộc sống hằng ngày ngoài việc tham gia những hoạt động thú vị bạn có thể dành thời gian thưởng trà, tái tạo năng lượng. Móc câu được xem là “thần dược trà” để điều trị những vấn đề về tâm lý như căng thẳng hoặc áp lực.
>>Xem thêm: Cách phân biệt trà ô long cao cấp?
Cách Pha Trà Móc Câu Cho Dân Sành Trà Chính Hiệu
Nếu muốn thưởng thức một ly trà ngon, đòi hỏi bạn phải quan tâm và chi tiết trong quá trình pha trà. Pha trà đúng cách giúp bạn giữ được những dưỡng chất đặc biệt và có được một thức uống nguyên vị.
Teashop sẽ hướng dẫn bạn cách pha trà móc câu theo cách cung phu và đỉnh cao nhất trong trà đạo:
– Tráng sơ dụng cụ ấm chén: Nhiệt độ của chén và ấm trà là một phần quan trọng không thể bỏ qua khi pha trà. Tráng sơ ấm với chén bằng nước sôi sao cho tràn bình. Việc làm này không chỉ giúp nhiệt độ phân bố đều mà còn giúp diệt vi khuẩn đang bám khó nhận thấy.
– Tráng trà: Bước thứ 2 chính là tráng trà. Cho trà vào bình rồi cho nước sôi ở nhiệt độ 80-90 độ C là hợp lý. Tráng trà giúp trà được nở đều và loại bỏ lớp vi khuẩn bám trong trà. Sau khi tráng xong hãy đổ nước tráng đi.
– Pha trà: Đến bước pha trà, bạn cần cho một lượng nước sôi với nhiệt độ từ 80-85 độ C với một lượng vừa phải. Đợi khoảng 3 phút để trà nổi lên trên mặt nước. Sau đó rót ra chén và bắt đầu thưởng thức ly trà thơm ngon do chính bạn pha chế.
Thưởng thức một ly trà móc câu ngon đậm đà và cảm nhận hương vị cuộc sống. Đây là cách giúp bạn dẹp bỏ lo toan, có thêm nhiều năng lượng hơn cho gia đình và công việc.
Lá Trà Ngon – Nhà cung cấp trà mộc chất lượng cao
Hotline: 0901 332 558
Tea House: 13B Đường số 12, Phường Bình An, Quận 2, Tp.HCM.
Tham khảo các loại trà mộc cho pha chế: https://teashop.vn/tra-pha-che
No Comments