Bột Trà Xanh Là Gì? Cách Làm Trà Sữa Từ Bột Trà Xanh
Bột trà xanh từ lâu đã là một nguyên liệu hữu dụng dùng để pha trà, chế biến các loại đồ uống ngon hảo hạng dành cho giới trẻ. Dẫu thế, rất ít ai biết được chính xác loại bột trà xanh này xuất xứ từ đâu, có công dụng gì.
Ngoài ra, Teashop sẽ giới thiệu đến bạn cách làm trà sữa bằng bột trà xanh ngon
NỘI DUNG CHÍNH
Bột Trà Xanh Là Gì?
Bột trà xanh là cách gọi khác của matcha đến từ Nhật Bản. Cụ thể, matcha là một loại trà xanh được làm bằng cách lấy lá trà non và nghiền thành bột cho ra màu xanh tươi thích mắt.
Lá matcha được chiết xuất từ những bụi trà xanh nằm dưới bóng râm. Bóng râm làm tăng hàm lượng diệp lục trong lá, giúp lá có màu xanh sáng và đầy đủ chất dinh dưỡng. Lá được hái trực tiếp bằng tay, loại bỏ phần cuống và gân lá. Sau đó lá được nghiền bằng đá granit và trở thành loại siêu mịn.
Bột matcha tốt nhất có xuất xứ từ Nhật Bản. Chúng góp phần tạo nên nghi thức thưởng trà đồng thời là văn hóa trà đạo nổi tiếng được cả thế giới vinh danh.
Vị của bột matcha dùng để pha trà tương đối khác so với trà xanh hay trà đen. Hậu trà khá chát khi vừa uống tuy nhiên khi cảm nhận bạn sẽ nghe được hương thơm độc đáo, dễ dàng nhận biết. Nhiều người cho rằng không chỉ có vị trà, matcha còn khiến mọi người gây nghiện nhờ vào mùi hương.
Xem thêm: Cách pha cafe bọt biển Dalgona
Nguồn Gốc Và Công Dụng Của Bột Trà Xanh
Nguồn gốc
Tương tự với trà xanh, matcha được tìm thấy lần đầu tiên ở Trung Quốc từ thời nhà đường. Tuy nhiên chỉ khi đến Nhật Bản matcha mới bước vào thời kỳ rực rỡ.
Theo lịch sử ghi nhận, Eisai – một nhà sư Phật giáo Nhật Bản – dành phân nửa phần đời của mình để nghiên cứu Phật giáo ở Trung Quốc. Năm 1191, sau khi học đạo xong ông trở về Nhật Bản.ang theo hạt trà cùng phương pháp pha chế bột trà xanh theo Thiền Phật giáo. Những hạt giống này được coi là bước khởi đầu để có được những lá trà chất lượng cao nhất ở Nhật Bản.
Sau đó, Eisai đã gieo những hạt giống này trong khuôn viên ngôi đền ở Kyoto – quê hương của Kamakura Shogun. Trong thời kỳ của Kamakura Shogun, matcha chỉ được sản xuất với số lượng cực kỳ nhỏ. Vì thế thức uống này chỉ được dành riêng cho tầng lớp quý tộc và người có địa vị sang trọng.
Ngay sau khi Eisai trở về Nhật Bản, các Phật tử Thiền đã phát triển một phương pháp mới để trồng cây trà xanh. Bằng cách trồng cây trà xanh trong điều kiện bóng râm. Phương pháp này được ghi nhận là cách hữu hiệu nhất để sản xuất matcha thơm ngon.
Nói đến đây, chắc nhiều người sẽ thắc mắc liệu một món uống thơm ngon thế này liệu có công dụng gì cho sức khỏe!
Xrm thêm: Thưởng trà chuẩn văn hóa Nhật
Công Dụng Của Bột Matcha
Một số nghiên cứu đã phát hiện bột matcha là chất mang lại lợi ích sức khỏe. Khi toàn bộ phần lá trà được mang đi nghiền nhuyễn và chế biến thành bột trà xanh. Bạn sẽ nhận được đầy đủ các vitamin, khoáng chất, axit amin và chất chống oxy hóa quan trọng.
Ngoài ra, matcha có chứa một loại chất chống oxy hóa gọi là catechin. Thành phần này được cho là có tác dụng chống tế bào ung thư hoạt động trên cơ thể. Các nghiên cứu đã liên kết trà xanh với nhiều lợi ích sức khỏe, như giúp ngăn ngừa bệnh tim, tiểu đường.
Giảm stress hiệu quả: Nhà sư Nhật Bản – người đầu tiên tìm hiểu về nồng độ cao của axit amin L-theanine trong matcha. Chúng làm giảm căng thẳng và thúc đẩy cảm giác tập trung, tái tạo tinh thần và hỗ trợ thiền định. Mặt khác, matcha là thức uống tuyệt vời để chống lại những căng thẳng của cuộc sống hàng ngày.
Thúc đẩy quá trình giảm cân diễn ra nhanh chóng: Trà matcha hầu như không chứa calo đồng thời tác động tích cực đến quá trình trao đổi chất. Liều lượng vitamin và khoáng chất tạo ra các enzym để đốt cháy mỡ thừa. Bên cạnh đó, các hợp chất độc đáo thúc đẩy năng lượng, cải thiện lưu lượng máu để tối đa hóa việc tập luyện.
Bảo vệ răng chắc khỏe và sở hữu làn da đẹp: Matcha có đặc tính kháng khuẩn giúp làm sạch nướu và răng. Đồng thời ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn có hại gây sâu răng và viêm lợi. Hơn nữa, matcha bảo vệ da khỏi các tế bào gốc tự do, phân tử oxy không ổn định tác nhân gây lão hóa, tế bào bị tổn thương. Uống trà xanh matcha đều đặn sẽ giúp làn da bạn duy trì được vẻ tự nhiên, rạng rỡ.
Cách Làm Trà Sữa Từ Bột Trà Xanh
Bột trà xanh tại Việt Nam thường được ưa chuộng với dạng các món nước hay bánh. Đặc biệt là trà sữa matcha – thức uống khiến bao người trẻ say mê. Teashop sẽ cùng bạn khám phá công thức làm trà sữa từ bột matcha chuẩn không cần chỉnh nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị
– Bột trà xanh Matcha
– Nước sôi
– Sữa tươi không đường
– Sữa béo
– Vanilla
– Đường
– Đá viên
Cách làm chi tiết
Bước 1: Pha trà matcha
Trước hết, hãy cho bột trà xanh tầm 30 gram vào một chiếc cốc. Sau đó cho đường và nước sôi vào và khuấy đến khi tan đều. Khi đó bạn sẽ thấy nước matcha khi đó có một chút bọt trên bề mặt.
Bước 2: Hòa hợp với sữa
– Cho tiếp tục sữa đặc vào dung dịch trà xanh matcha và tiếp tục khuấy đều.
– Thêm một muỗng vanilla, một ít sữa béo và sữa tươi vào hỗn hợp, đánh đều đến khi tan hết vào nhau.
Bước 3: Cho đá vào và thưởng thức
Công đoạn cuối cùng cũng đã đến! Bạn hãy cho một lượng đá viên vào ly và rót phần trà sữa matcha vào và thưởng thức. Đừng quên trang trí ly nước bằng một chút một matcha trên bề mặt để ly trà sữa trông thật ngon hơn.
Bột trà xanh là thành phần quan trọng không thể thiếu trong pha chế. Từ loại bột chất lượng này người ta có thêm nhiều điểm sáng tạo để cho ra đời những thức uống thơm ngon phục vụ thực khách.
Lá Trà Ngon – Nhà cung cấp trà mộc chất lượng cao
Hotline: 0901 332 558
Tea House: 13B Đường số 12, Phường Bình An, Quận 2, Tp.HCM.
Tham khảo các loại trà mộc cho pha chế: https://teashop.vn/tra-pha-che
No Comments