Viager ra đời với sứ mệnh tạo nên một xu hướng trong lĩnh vực thực phẩm mà nhiều doanh nghiệp đang hướng đến đó là “Sống một cuộc sống thật tự nhiên”.

Niềm đam mê về Trà, nhu cầu về thực phẩm sạch, chất lượng kết hợp với mong muốn tạo ra một sản phẩm hoàn toàn mới là động lực thúc đẩy Viager có mặt trên thị trường.

 

Blog

Teashop.vn / Công dụng của Trà  / Uống trà ô long có tác dụng gì? Nên uống khi nào? 7 điều mà ít ai biết về trà Ô Long
uong-tra-o-long-co-tot-khong

Uống trà ô long có tác dụng gì? Nên uống khi nào? 7 điều mà ít ai biết về trà Ô Long

Trà Ô Long hiện nay chỉ chiểm khoảng 2% lượng trà tiêu thụ trên toàn thế giới. Tuy nhiên, trà Ô Long luôn được thế giới đánh giá cao bởi hương vị phong phú, chất lượng cao và nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng bàn về “Uống trà Ô Long có tác dụng gì? Vì sao trà Ô Long lại có giá cao hơn các loại trà khác?”

Nguồn gốc trà Ô Long Việt Nam

Trà là một loại thức uống phổ biến của người Việt từ rất lâu đời bởi những công dụng tốt cho sức khỏe của nó. Có thể nói trà có trong mọi hoạt động xã hội, từ trong gia đình ra ngoài phố, từ nhà hàng, quán chợ, quán cóc vỉa hè, từ lế tết, cưới hỏi…

Khoảng thập niên 80-90 của thể kỷ 20, nhiều thương gia người Đài Loan sang Việt Nam phát triển trà Ô Long, xuất khẩu sang chính quốc và thế giới.

Vùng chuyên trồng trà Ô Long tại Việt Nam chỉ có tại cao nguyên Bảo Lộc, Lâm Đồng. Nơi đây có khí hậu và điều kiên tuyệt vời cho ra loại trà tốt nhất , ngon nhất.

Trà Ô Long Việt Nam còn được gọi là Ô Long Cao Sơn vì trà được trồng trên vùng núi với độ cao hơn 1000 mét so với mực nước biển. Đây cũng là loại trà Ô Long được tiêu thụ nhiều nhất trên thế giới.

Uống trà Ô Long có tốt không – 7 công dụng về trà Ô Long mà ít ai biết đến

Uống trà Ô Long có tác dụng gì là điều mà những ai mới bắt đầu uống trà đều nghĩ đến. Trà Ô Long nói riêng và các loại trà khác nói chung đều chứ nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Dưới đây là 7 lợi ích nổi bật nhất của trà Ô Long.

Trà Ô Long giúp giảm cân hiệu quả, tăng cường trao đổi chất

Trà Ô Long có cùng nguồn gốc với trà xanh và hồng trà. Nhưng trà Ô Long có cách chế biến hoàn toàn khác. Lá trà Ô Long chỉ oxi hóa một phần.

Lá trà Ô Long được xử lý rất cẩn thận nên cấu trúc của chúng vẫn còn nguyên vẹn sau khi chế biến. Vì vậy, lá trà vẫn giữ được các hợp chất oxi hóa như flavonoid, tannin và axit amin hỗ trợ quá trình giảm cân.

Theo nghiên cứu khoa học, trong trà Ô Long có một lượng dồi dào chất OTPP (Oolong tea Polymerized Polyphenols). Đây là một hoạt chất tự nhiên, sản sinh khi các enzyme chuyển hóa trong quá trình bán lên men khi chế biến. Chất này giúp giảm việc hâp thụ chất béo, đốt cháy chất béo, giảm Cholesterol trong cơ thể.

Một nghiên cứu tới từ Tạp chí Dinh dưỡng Hoa Kỳ đã chỉ ra, những người uống 300ml loại trà này mỗi ngày tiêu thụ nhiều năng lượng hơn người chỉ sử dụng nước thường. Các nhà nghiên cứu cũng cho biết, khả năng oxy hóa chất béo của người tham gia thử nghiệm cao hơn 12% so với bình thường.

Một nghiên cứu khác từ Tạp chí Y học Tích hợp Trung Quốc, 70% những người mắc bệnh béo phì tham gia thử nghiệm đã giảm 1kg sau khi uống 8 mg trà Ô Long mỗi ngày trong 6 tuần. Hơn nữa, hàm lượng chất béo dưới da cũng được kiểm soát khi mọi người thường xuyên sử dụng loại trà này.

Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra đặc tính chống béo phì của trà Ô Long. Bột trà Ô Long thêm vào chế độ dinh dưỡng nhiều chất béo có thể hỗ trợ giảm mỡ thừa tích tụ trong cơ thể, 51% mô mỡ mất đi chỉ sau 10 tuần thử nghiệm.

Trà Ô Long giúp bạn tỉnh táo, cải thiện chức năng não bộ

Trong trà có rất nhiều thành phần rất tốt cho não bộ, tiêu biểu là caffeine. Chất caffein trong trà có thể làm tăng tiết norepinephrine và dopamine. Hai loại tín hiệu này từ não bộ được cho là có lợi cho tâm trạng, sự tập trung và chức năng não bộ.

Các nghiên cứu khác cho thấy, theanine có thể giúp tăng cường sự tập trung và giảm lo âu. Polyphenol có trong trà cũng có tác dụng giữ bình tĩnh, đặc biệt là sau khoảng 2 giờ uống trà. Những người thường xuyên uống trà sẽ làm giảm nguy cơ suy giảm chức năng não bộ thấp hơn khoảng 64%.

Mặc dù không phải tất cả các nghiên cứu đều quan sát thấy cùng một tác dụng của trà Ô long trên não bộ. Nhưng không có một nghiên cứu nào chỉ ra được ảnh hưởng tiêu cực của trà Ô long lên não bộ cả.

Trà Ô Long giúp cải thiện sức khỏe tim mạch

Theo nghiên cứu từu Viện dinh dưỡng Quốc Gia, cứ 10 người Việt Nam thì có 3 người ở trong tình trạng cholesterol cao. Tỉ lệ người dân thành thị bị cholesterol ở mức 44,3%. Phần lớn người có cholesterol cao là nam giới.

Cholesterol tích tụ cao ở trong máu sẽ dễ dẫn đến hẹp động mạch. Máu lưu thông khó khăn hơn. Nó làm giảm lượng máu tới mô cơ thể, bao gồm cả tim. Cholesterol cao là nguyên nhân chính gây ra các bênh tim mạch, xơ vữa động mạch vành, tăng huyết áp, đột quỵ….

Trà Ô Long được oxi hóa một phần, chứa hàm lượng polyphenol cao có khả năng ức chế enzim tạo chất béo, giảm cholesterol và tăng cường sức khỏe tim mạch.

Rất nhiều nghiên cứu theo dõi những người thường xuyên uống trà Ô Long thấy rằng họ giảm huyết áp và giảm mỡ máu, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Trong trà Ô Long có chứa caffein, có thể làm tăng nhẹ huyết áp ở một số người. Tuy nhiên, hàm lượng caffeine trong một cốc trà 240 ml chỉ bằng ¼ lượng caffeine có trong một tách cà phê có cùng thể tích.

Trà Ô Long giúp chống lão hóa, giảm sự hình thành tang nhang và nếp nhăn

Một trong những công dụng của trà Ô Long phải kể đến đó là khả năng chống lão hóa. Hằng ngày, tia cực tím, hút thuốc lá, tập thể dục quá mức, phụ gia thực phẩm… làm gia tăng lượng oxi hóa hoạt tính trong trong tế bào da.

Điều này không chỉ làm tăng tốc độ lão hóa của các tế bào da mà còn phá hủy vitamin C cần thiết tạo ra collagen nhằm bảo vệ sức sống cho da.

Với tác dụng chống oxi hóa, chất polyphenol trong trà Ô Long kiềm hãm các gốc tự do của oxi và làm chậm tiến trình lão hóa. Trà Ô Long còn giúp da cân bằng độ ẩm.

Uống trà Ô Long hằng ngày sẽ làm tăng độ ẩm trong lớp sừng của da và làm giảm lượng bã nhờn một cách cân bằng, giữ cho da luôn được mịn màng, căng tràn sức sống.

Trà Ô Long giúp bảo vệ khỏi một số bênh ung thư

Các nhà khoa học chứng minh rằng chất chống oxi hóa trong trà đen, trà xanh và trà Ô Long giúp ngăn chặn đột biến tế bào gây ra bệnh ung thư. Polyphenol trong trà còn giúp giảm tỉ lệ nhân lên của tế bào ung thư.

Một nghiên cứu chỉ ra rằng những người thường xuyên uống trà có nguy cơ ung thư miệng họng ít hơn khoảng 15%. Tác dụng bảo vệ tương tự cũng quan sát thấy trong các loại ung thư phổi, ung thư thực quản, ung thư tụy, ung thư gan và ung thư đại trực tràng.

Trà Ô Long giúp tăng cường sự vững chắc của răng và xương

Các chất chống oxy hóa trong trà Ô long có thể giúp răng và xương của bạn chắc khỏe hơn. Một nghiên cứu chỉ ra rằng, những người uống trà đen, trà xanh hoặc trà Ô long hàng này trong suốt 10 năm sẽ có mật độ chất khoáng tập trung trong xương cao hơn khoảng 2%.

Một nghiên cứu khác tiến hành trên 680 phụ nữ Trung Quốc sau tuổi mãn kinh cho thấy, những người thường xuyên uống trà Ô long sẽ có mật độ xương cao hơn từ 4.5-4.9% so với những người không uống trà.

Mật độ chất khoáng tập trung trong xương cao hơn có thể làm giảm nguy cơ gãy xương. Tuy nhiên, mối liên quan trực tiếp giữa trà Ô long và gãy xương thì chưa được nghiên cứu rõ.

Các nghiên cứu cũng đã chỉ ra được mối liên quan giữa việc uống trà và giảm các mảng bám ở răng. Trà Ô long là một nguồn cung cấp Flo dồi dào và có thể làm vững chắc men răng.

Trà Ô Long giúp kiểm soát đường huyết, hạn chế biến chứng bệnh tiểu đường

Trà Ô Long được xem như một loại thảo dược để điều trị bệnh tiểu đường loại 2, chiếm khoảng 90-95% trong tổng số bệnh nhân bệnh tiểu đường.

Khi uống trà Ô Long, nó sẽ điều chỉnh lượng đường và insulin trong máu. Từ đó, nó làm giảm rối loạn đường huyết nguy hiểm.

Vì sao trà Ô Long lại đắt hơn các loại trà khác

Khác với các loại trà thông thường, trà Ô Long chỉ được lên men bán phần lá trà. Đây là một quá trình kích thích để enzyme xúc tác quá trình biến đổi, phẩn giải bên trong lá trà, tạo nên mùi hương thơm đặc trưng cho trà Ô Long.

Quy trình chế biến trà Ô Long trải qua nhiều công đoạn và rất nghiêm ngặt, đảm bảo cho ra loại Trà Ô Long chất lượng nhất. Trà Ô long trải qua 36-48 tiếng trong nhà máy từ làm héo để giảm bớt nước, rút dần chất chát trong trà, kích thích quá trình lên men.

Giai đoạn xào diệt men đến khi đạt đến mức độ lên men phù hợp. Cuối cùng, giai đoạn tạo hình viên tròn trước khi sấy để cho ra thành phẩm cuối cùng.

Cũng vì những lý do đó, trà Ô long có hương vị đặc trưng và có giá thành đắt hơn các loại trà thông thường.

Nên uống trà Ô long khi nào?

Đến đây, chắc bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi “Uống trà Ô Long có tác dụng gì?” rồi chứ. Trà Ô Long chứa nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng uống trà Ô Long khi nào mới thức sự hiệu quả thì không phải ai cũng biết. Bạn chỉ nên uống trà Ô Long trong 6 trường hợp sau:

Khi bạn vừa thức dậy

Sau khi trải qua một giấc ngủ dài, cơ thể bạn cần bổ sung một lượng nước đang kể. Dùng một tách trà vào buổi sáng giúp bạn tỉnh táo hơn, bổ sung lượng nước cho cơ thể và làm sạch khoang miệng.

Khi trải qua một bữa ăn quá nhiều dầu mỡ

Khi bạn ăn quá nhiều dầu mỡ sẽ cảm thấy khó tiêu, khát nước và rất khó chịu. Lúc này, uống trà Ô Long sẽ đẩy nhanh quá trình tiêu hóa làm cho da dày bạn dễ chịu hơn. Tuy nhiên, đừng nên uống quá nhiều  vì có thể ảnh hưởng đến tiêu hóa.

Sau khi ra nhiều mồ hôi nên uống trà

Lao động thể lực quá sức và làm việc trong nhiệt độ cao, sẽ tiết ra lượng mồ hôi rất lớn, lúc này uống trà Ô Long có thể nhanh chóng bổ sung lượng nước cho cơ thể, giảm nồng độ của máu và sự đau nhói của bắp thịt, từng bước loại trừ cảm giác mệt mỏi

Những người làm việc khuya và lao động trí óc nên uống trà

Trong trà Ô Long có caffeine, giúp cho đầu óc tỉnh táo, sẽ có lợi cho hoạt động tư duy, tăng cường trí nhớ, nâng cao hiệu quả công việc.

Không nên uống trà Ô Long khi nào?

Không nên uống trà Ô Long khi đói bụng

Nếu uống trà Ô Long khi đói bụng sẽ gây nên hiện tượng say. Bạn sẽ có cảm giác nôn nao, tim đập nhanh, khó chịu, bụng cồn cào, buồn nôn.

Không nên uống trà Ô Long sau khi ăn

Bạn chỉ nên uống trà sau khi ăn 30 phút. Vì nếu uống ngay sau khi ăn, chất tannin trong trà làm thức ăn khó tiêu, khó hấp thu hơn.

Không nên uống trà trước khi đi ngủ

Trong trà có chứa caffeine. Nếu uống trà Ô Long trước khi ngủ sẽ khiến hệ thần kin bị kích thích dẫn đến khó ngủ

Không nên dùng trà Ô Long để uống thuốc

Các chất tannin, caffeine trong trà Ô Long sẽ gây nên các phản ứng làm thuốc giảm tác dụng rất nhiều hoặc gây ra các tác dụng không mong muốn.

Mua trà Ô Long ở đâu?

Trên thị trường có rất nhiều thương hiệu cung cấp trà Ô Long khác nhau. Chất lượng là điều mà khách hàng luôn hướng tới. Viager Premium Tea luôn cung cấp sản phẩm trà tốt nhất đến khách hàng cả nước. Hương vị đều được kiểm tra kỹ trước khi đến tay người tiêu dùng.

Để mua các loại trà cao cấp, trà quý, bạn có thể gọi chúng tôi theo số HOTLINE: 0965 926 907. Hoặc đến Showroom Viager Premium Tea tại :

Địa chỉ: 31/28 Ung Văn Khiêm, Phường 25, Quận Bình Thạnh, Tp.HCM

Kết

Qua bài viết này, hy vọng bạn biết được uống trà Ô Long có tác dụng gì, có tốt hay không và nên uống vào lúc nào là hợp lý. Trà là một loại thảo dược từ thiên nhiên mang nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hãy uống trà thường xuyên vì một sống thật khỏe mạnh nhé!

Lá Trà Ngon – Nhà cung cấp trà mộc chất lượng cao

Hotline: 0901 332 558

Tea House: 13B Đường số 12, Phường Bình An, Quận 2, Tp.HCM.

Chi Nhánh Miền Bắc – Miền Trung: 139 Đặng Huy Trứ, Hòa Minh, Liên Chiểu, Đà Nẵng.

Hotline chi nhánh: 0779585586

Tham khảo các loại trà mộc cho pha chế: https://teashop.vn/tra-pha-che 

No Comments

Post a Comment